CÔNG TY PHÁT TRIỂN ÁNH VIỆT, 602/37/41 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, 602/37/41 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, , VI. 01234 567890

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

DANH MỤC SẢN PHẨM
Tìm Kiếm
Search
Đăng nhập
0

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

24-07-2014 19:57

Bạn có thể khóa tất cả các cửa trong ngôi nhà của bạn chỉ bằng một chiếc chìa khóa, nhưng nếu vô tình bạn đánh mất chìa khóa, hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra? Việc đặt mật khẩu cũng tương tự như thế. Nếu mật khẩu của bạn không đủ độc đáo và dễ bị đoán ra thì tin tặc sẽ dễ dàng đánh cắp tài khoản cũng như dữ liệu quan trọng của bạn.

Để tạo những mật khẩu có độ an toàn cao, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các ký tự đặc biệt và mật khẩu có ít nhất 8 ký tự. Tuy nhiên, việc tạo ra một mật khẩu an toàn vẫn không quan trọng bằng việc bạn phải ghi nhớ nó.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Liệu có mật khẩu nào thực sự không thể phá vỡ? Không có, nhưng hãy chọn một câu của riêng bạn và biến nó thành mật khẩu của mình. Điều này thoạt nghe có vẻ như đơn giản nhưng sẽ khó khăn nếu ngay cả đến một câu bạn cũng không thể nhớ.

Sau đây là một vài mẹo có thể giúp bạn tạo các mật khẩu đặc biệt phức tạp với độ an toàn cao nhưng rất dễ nhớ:

1. Một đoạn thơ dễ nhớ

Một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất đối với các mật khẩu cần độ bảo mật cao và yêu cầu mật khẩu có độ dài 15 ký tự đó là kỹ thuật gieo vần điệu.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Bạn hãy chọn cho mình một trong câu thơ có cách gieo vần mà bạn thích, lấy những ký tự đầu của từng từ, viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi câu, thay thế một chữ cái bằng một chữ số hoặc thêm một dấu chấm than hoặc một số biểu tượng khác ở cuối. Ví dụ một câu ca dao nổi tiếng:

"Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn".

Công việc của bạn là hãy chuyển đổi và thay thế bât kỳ ký tự "g" nào thành ký tự số "9" và ký tự "l" thành 1 hoặc 7. Đây sẽ là chuỗi mật khẩu mới dành cho bạn:

"Bot7bcTrk9ncm9!"

Chuỗi mật khẩu trên gồm 15 ký tự, bao gồm chữ số, chữ cái, chữ hoa, chữ thường và có ít nhất một ký tự đặc biệt.

2. Một câu trong bộ phim nổi tiếng hoặc một bài hát yêu thích

Một phương pháp tương tự như trên nhưng sử dụng trích dẫn trong một bộ phim nổi tiếng hoặc một câu trong bài hát yêu thích để tạo thành mật khẩu của riêng bạn.Thực tế thì có rất nhiều cách tạo vần thường được sử dụng mà tin tặc có thể đoán. Sử dụng một thể loại phim yêu thích mà ít người biết sẽ làm cho mật khẩu an toàn hơn. Bạn cũng có thể xem xét thay thế các ký tự với những con số mà không phải ai cũng dễ dàng để đoán.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Ví dụ, rất nhiều người sẽ nghĩ đến việc thay thế một ký tự "l" bằng ký tự "7" nhưng nếu bạn chọn một số khác thì việc đó sẽ trở nên khó khăn hơn. Thay thế tất cả ký tự "l" bằng ký tự số "6" hoặc 5. Bạn cũng có thể thay thế tất cả ký tự "t" bằng ký tự "3" bằng cách sử dụng cùng một logic.

Với việc sử dụng phương pháp này, bạn có thể bắt đầu với một câu hát trong bài Chú Ếch con sau đây:

"Kìa chú là chú ếch con, có hai là hai mắt tròn!"

Bạn có thể tự tạo thành một mật khẩu có dạng "Kc6cecch6hm3!"

Đây là một trong những cách tạo ra mật mã với độ an toàn cao và một người bình thường có thể nhớ được.

3. Sử dụng kỹ thuật Lingo

Đây là phương pháp sử dụng các câu, cụm từ chuyên ngành của bạn. Một bài thơ gieo vần hay một trích dẫn trong một bộ phim hacker có thể tìm ra bằng một thuật toán sử dụng nhiều vòng lặp. Tuy nhiên, các từ ngữ chuyên ngành thì lại là một bài toán khó.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Ví dụ, nếu bạn là y tá, câu của bạn có thể là :

"Tắc nghẽn động mạch chủ có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch".

Hãy thử thay thế ký tự "d" bằng chữ số "0" sẽ cho bạn một mật khẩu như sau:"Tn0mcct00ttnk!".

Đây chỉ là chuỗi mật khẩu gồm 14 ký tự ít hơn chuỗi 18 ký tự nhưng nó lại thực sự khó đoán.

4. Những ngày đáng nhớ của bạn

Một phương pháp khác là sử dụng đến các con số. Để nhớ các con số ngẫu nhiên một cách chính xác không phải là một việc đơn giản. Tuy nhiên, một trong những kỹ thuật mà tôi được học từ chính cha của mình đó là ông thường sử dụng những con số gắn liền với ngày trọng đại của gia đình cho việc lựa chọn vé số.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Con số đầu tiên được nhiều người nghĩ tới và sử dụng là ngày sinh nhật và thật không may bởi những ngày đó là quá dễ dàng đối với hacker. Bạn cần một ngày có độ bảo mật cao hơn, hay nói cách khác là hãy sử dụng ngày có sự kiện quan trọng và đáng nhớ với bạn nhưng phải chắc chắn rằng không ai biết về nó. Đó có thể ngày đầu tiên bạn hôn ai đó hay ngày bạn được bố mẹ mua cho chiếc xe mới.

Hãy liệt kê 3 ngày mà bạn chắc chắn sẽ nhớ và xếp chúng lên cùng một hàng. Thay thế các dấu gạch chéo bằng ký tự l và ngăn cách giữa các ngày bằng ký tự "_" rồi kết thúc nó bằng một ký tự đặc biệt như "!" hoặc "#" bạn sẽ có được một mật khẩu kiểu như sau:"10l08l86_03l14l94_09l06l98#"

Đây là mật khẩu gồm 27 ký tự vì thế nó chỉ có thể sử dụng trong các hệ thống xử lý được các chuỗi mật khẩu dài với độ bảo mật cao nhất.

5. Sử dụng mẫu trên bàn phím của bạn

Dưới đây là phương pháp thiết lập mật khẩu thú vị sử dụng kỹ thuật tương tự như mô hình đăng nhập ở các smartphone hiện nay. Trong trường hợp này, những gì bạn làm là sử dụng bàn phím của bạn và tự tạo ra các hình vẽ, sau đó sử dụng các chữ cái và con số để tạo mật khẩu. Ví dụ bạn tạo ra hình vẽ trên bàn phím như hình dưới đây:

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Nếu bạn bắt đầu tại số 3 như hình vẽ này thì nó khá dễ dàng cho mỗi lần vẽ. Với phương pháp này bạn có thể vẽ các hình ảnh dễ nhận biết hoặc chữ cái ngay trên bàn phìm. Nếu thực hiện như hình minh họa trên, mật khẩu nhận được như sau: "3waxcvgy7890-=".

Việc sử dụng phương pháp này bạn có thể tạo ra các hình vẽ phức tạp để tăng độ dài, bảo mật cho mật khẩu. Các hacker thường tìm mật khẩu bằng cách chạy một thuật toán dò tất cả mật khẩu có thể tạo ra trên bàn phím bằng cách kết hợp ngẫu nhiên tất cả các phím với nhau, do vậy bạn hãy cố gắng tạo ra các hình vẽ phức tạp nhất có thể, chẳng hạn như quay ngược, gấp khúc hoặc tạo ra những đường chéo phức tạp, sẽ khiến cho haker gặp rất nhiều khó khăn.

6. Tích hợp mã thẻ ngay trên hệ thống

Kỹ thuật cuối cùng tạo ra các chuỗi mật khẩu cực kỳ an toàn với phương pháp tích hợp mã thẻ ngay trên hệ thống. Trong hầu hết các tập đoàn, các nhân viên được cũng cấp các thẻ từ hay còn gọi là thẻ ra vào, các dãy số này sẽ thay dổi một cách thường xuyên, định kỳ và được sử dụng trong quá trình đăng nhập.

6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ

Tương tự như thế, bạn có thể in ra và mang theo một thẻ lưu trữ một phần mật khẩu và phần còn lại của mật khẩu thì bạn cần phải nhớ.

Ví dụ mật khẩu của bạn có thể là "2BeOrNot2BeThatIsThe?" và bạn sẽ viết ra "ThatIsThe?"trên một mảnh giấy, điều này sẽ nhắc nhở bạn nhớ đến toàn bộ mật khẩu của bạn.

Nếu ai đó tìm thấy một phần mật khẩu của bạn, họ vẫn không thể tìm ra phần mật khẩu còn lại. Đồng thời, phương pháp này làm bạn sẽ làm bạn quên đi quá khứ khi bạn có một ngày kỷ niệm buồn.

Việc đặt được một mật khẩu có độ bảo mật cao và dễ nhớ không phải là một việc dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một trong những phương pháp nói trên hoặc hãy tạo riêng cho mình những ý tưởng để xây dựng nên những mật khẩu đặc biệt của riêng bạn chẳng hạn như tên một nhân vật bạn yêu thích. Khi đó việc hacker tấn công xâm nhập vào tài khoản sẽ là điều gần như là không thể, tuy nhiên hãy nhớ mật khẩu của bạn nhé.


Tin Khác
SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI
- 12% BAO LỤA 12A- 15A - 49A - 53A
BAO LỤA 12A- 15A - 49A - 53A
450.000VNĐ
Chỉ còn 396.000VNĐ
- 20% Máy Photocopy Toshiba E-Studio 723/E723
Máy Photocopy Toshiba E-Studio 723/E723
35.000.000VNĐ
Chỉ còn 28.000.000VNĐ
- 10% Gạt mực HP 2035/2055
Gạt mực HP 2035/2055
70.000VNĐ
Chỉ còn 63.000VNĐ
- 5% Toner Cartridge for HP 29x
Toner Cartridge for HP 29x
950.000VNĐ
Chỉ còn 902.500VNĐ
- 12% Bao lụa HP1200
Bao lụa HP1200
450.000VNĐ
Chỉ còn 396.000VNĐ
- 10% Brother TN-3250
Brother TN-3250
1.260.000VNĐ
Chỉ còn 1.134.000VNĐ
HỒ CHÍ MINH
Mr Du 0914 615 879
Ms Nga 0917013988
Mr Tiến 0908545373
Ms Ly 0903662119
HÀ NỘI
Mr Giáp 0969 242 688
Mr Thủy 0919672488
Ms Mão 0966120269
BÁN SỈ
Phần mềm reset máy in màu Epson L130 L220 L310 L360 L365
Phần mềm reset trong máy in phun màu Epson L310 chính là hiện tượng báo lỗi khi bật công tắc nguồn của máy in mà không khởi động đèn xanh và đèn đỏ nháy luôn...
Tải video lên youtube, cách upload video lên Youtube nhanh và hiệu quả nhất
Tải video lên Youtube hay upload video lên mạng xã hội Youtube giúp bạn chia sẻ những đoạn video do mình làm ra. Tốc độ tải video lên Youtube tùy thuộc vào tốc độ...
Mainboard: Cách nạp lại BIOS ROM
Qua loạt bài viết "Hướng dẫn sửa mainboard" và "Tài liệu mainboard toàn tập" nhiều bạn hỏi tôi tại sao không có bài "Hướng dẫn nạp lại BIOS". Quả thật là...
LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT CHO SIÊU THỊ
Giám sát an ninh trong một siêu thị là một công việc rất quan trọng. Do diện tích siêu thị thường lớn, phân ra nhiều vùng,…kẻ xấu thường nảy sinh ý đồ...
LẮP CAMERA CHO NHÀ Ở - BIỆT THỰ
Ngày nay việc lắp đặt camera cho nhà ở trở nên thông dụng, ngoài việc giảm nguy cơ xâm nhập của kẻ trộm, nhiều gia đình còn lắp camera cho các mục đích khác...
LẮP ĐẶT CAMERA CHO CỬA HÀNG, SHOP
Bạn đang kinh doanh một hoặc nhiều Shop bán hàng, bạn đang tốn nhiều thời gian cho việc quản lý ? Yên tâm, có một giải pháp giúp bạn giúp bạn quản lý các...
LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT CHO VĂN PHÒNG, CÔNG SỞ
Là người lãnh đạo luôn quan tâm đến công việc bạn cần có một hệ thống camera giám sát để hỗ trợ bạn trong quản lý. Và một hệ thống camera giám sát...
LẮP ĐẶT CAMERA CHO TRƯỜNG MẦM NON, NHÀ TRẺ
GIẢI PHÁP GIÚP CHA MẸ YÊN TÂM GỞI CON Tâm lý phụ huynh khi đưa con tới Trường lần đầu bao giờ cũng lo lắng: - Sợ con không quen với môi trường mới -...
LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT CHO TRƯỜNG HỌC
Hệ thống camera quan sát chuyên nghiệp trong trường học cung cấp một số tiện ích cho môi trường giáo dục: - Phát hiện người lạ xâm nhập: Phát hiện...
GIẢI PHÁP LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT NHÀ XƯỞNG
GIẢI PHÁP LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT CHO DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT Với một hệ thống camera quan sát, tất cả các vị trí của nhà máy đều được giám sát thông qua...
HỆ THỐNG MẠNG KHÔNG DÂY GIẢI PHÁP HỆ THỐNG THIẾT BỊ MẠNG KHÔNG DÂY
Bạn muốn dùng internet, truyền dữ liệu, giám sát camera, truyền hình hội nghị, điện thoại IP Do thẩm mỹ hoặc do điều kiện bạn không thể đi dây được.
HỆ THỐNG BÁO TRỘM – BÁO CHÁY BẢO VỆ TÀI SẢN VỚI HỆ THỐNG BÁO TRỘM – BÁO CHÁY
Chúng tôi cung cấp cho bạn Hệ Thống Báo Trộm – Báo Cháy có thể phát hiện trộm, cháy, nhiệt, gas … Tất cả các tín hiệu sẽ được truyền về bộ xử lý trung...
TỔNG ĐÀI NỘI BỘ GIẢI PHÁP THÔNG TIN CHO DOANH NGHIỆP
TỔNG ĐÀI NỘI BỘ GIẢI PHÁP THÔNG TIN CHO DOANH NGHIỆP Ngày nay, một doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp không thể thiếu một Tổng Đài Nội Bộ. Tổng đài...
Giải pháp kỹ thuật CAMERA giám sát từ xa
GIẢI PHÁP GIÁM SÁT QUA MẠNG INTERNET • Bạn đang đi công tác ở nước ngoài vẫn có thể theo dõi công việc đang diễn ra tại công ty một cách sinh động. • Bạn...
Hướng dẫn cách tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu phù hợp
Hiện nay nhiều khách hàng mua máy chiếu muốn tiết kiệm ngân sách nên tự lắp đặt mà không thuê đội ngũ lắp đặt máy chiếu chuyên nghiệp, khách hàng cũng...
Tìm hiểu về công nghệ camera HDTVI
HD-TVI là gì? HD-TVI (High Definition Transport Video Interface) là giao thức truyền tải hình ảnh HD thông qua cáp đồng trục. Trong suốt nhiều năm qua của nghành camera giám...
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy photocopy
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy photocopy Ricoh Toshiba User Manual Ricoh Copier Aficio MP 4000 Tiếng Việt Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy Photocopy Ricoh Aficio MP...
Bảng báo lỗi thường gặp và cách xử lý dòng máy in phun màu Canon gắn bộ tiếp mực in liên tục
Bảng báo lỗi thường gặp và cách xử lý dòng máy in phun màu Canon gắn bộ tiếp mực in liên tục Áp dụng cho dòng máy Canon ip 2770, Canon MX 377, Canon MX 437, Canon...
10 địa danh đẹp không tưởng tồn tại trên Trái đất
Những địa điểm này giống bối cảnh trong một câu chuyện cổ tích, phim khoa học viễn tưởng hay những bức ảnh đã được chỉnh sửa photoshop nhưng chúng hoàn...
Bảng tra cứu phần mềm xem camera cho điện thoại - Cấu hình hệ thống camera xem qua điện thoại và internet
Bảng tra cứu phần mềm xem camera cho điện thoại | phần mềm xem camera cho điện thoại | cài đặt phần mềm xem camera cho điện thoại | phần mềm theo dõi camera...
Phong thủy bàn làm việc để phát tài hơn
Sắp xếp bàn làm việc hợp lý rất quan trọng bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công hay thất bại của bạn.
5 ứng dụng giúp phát hiện điện thoại có kết nối gián điệp
Các phần mềm sẽ đưa ra thông tin đích đến của kết nối Internet, từ đó, người dùng có thể xác định điện thoại có gửi thông tin đến máy chủ ngoài luồng...
Ổ đĩa kép SSD + HHD đầu tiên thế giới
Nhà sản xuất Western Digital (WD) ngày 3/3 công bố dòng ổ đĩa kép WD Black2 độc đáo, là sự kết hợp giữa 120GB ổ đĩa thể rắn (SSD) với 1 TB ổ đĩa cơ (HDD) trong...
Toshiba ra ổ cứng tự động mã hóa dữ liệu
Hầu hết người dùng ít dành thời gian để mã hóa dữ liệu trên ổ cứng dẫn đến việc chúng bị hacker tấn công. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được giải quyết...
Công nghệ WiFi mới nhanh gấp 3 lần hiện nay
Công ty Qualcomm vừa xác nhận sẽ trình làng công nghệ mới giúp tăng gấp ba lần tốc độ kết nối WiFi ở các địa điểm như trong nhà, văn phòng và nơi công cộng. Ở...
Microsoft giới thiệu mẫu bàn phím mới
Microsoft đang nghiên cứu chế tạo một loại bàn phím có khả năng nhận biết các thao tác cử chỉ của người sử dụng nhằm biến bàn phím truyền thống thành một...
Sự cố "thiên niên kỷ" Y2K chuẩn bị lặp lại?
Vào năm 2038, nhiều máy tính và điện thoại di động có thể sẽ gặp lỗi tương tự như sự cố nổi tiếng Y2K khi máy tính nhận biết sai thời gian và quay trở về...
6 mẹo giúp bạn đặt mật khẩu an toàn, dễ nhớ
Bạn có thể khóa tất cả các cửa trong ngôi nhà của bạn chỉ bằng một chiếc chìa khóa, nhưng nếu vô tình bạn đánh mất chìa khóa, hãy thử tưởng tượng điều...
Cách giúp bạn khỏi tình trạng tê tay đáng ghét
Triệu chứng tê chân tay thường xuất hiện từ đầu ngón ở các tay, chân với cảm giác tê rần như bị châm chích. Cảm giác tê tăng dần, lan dần bàn tay, cổ tay,...
Những câu hỏi đơn giản vẫn khiến khoa học "bó tay"
Trong cuộc sống, có bao giờ bạn tự hỏi “tại sao hươu cao cổ có cái cổ dài ?”, “vì sao chúng ta lại mơ?"… những câu hỏi ngẫu hứng tưởng như đơn giản...